કાયદાના પ્રશ્નો (IPC, CrPC, Evidence Act) 26 થી 50

કાયદાના પ્રશ્નો (IPC, CrPC, Evidence Act) 26 થી 50

Q.26 : બેદરકારીથી મૃત્યુ નિપજાવે તો કઈ કલમ અંતર્ગત કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે?

  • A. 305 [A]
  • B. 304
  • C. 305
  • D. 304 [A]
View Answer
D. 304 [A]

Q.27 : કયો અપરાધ જાહેર સુલેહ-શાંતિ વિરુદ્ધનો છે?

  • A. ગેરકાયદેસર મંડળી
  • B. બખેડો
  • C. હુલ્લડ
  • D. ઉપરના તમામ
View Answer
D. ઉપરના તમામ

Q.28 : કાવતરાંની વ્યાખ્યા મુજબ તેમાં કેટલી વ્યક્તિ હોય છે?

  • A. બે
  • B. ત્રણ
  • C. બે અથવા બેથી વધુ
  • D. માત્ર બે
View Answer
C. બે અથવા બેથી વધુ

Q.29 : નીચેનામાંથી કોને મહાવ્યથા કહેશો ?

  • A. હાથ-પગ સંપૂર્ણ રીતે ભાંગી નાખવા
  • B. પુરુષત્વનો નાશ કરવો.
  • C. આંખ ફોડીને તેની જોવાની શક્તિનો કાયમ માટે નાશ કરવો
  • D. ઉપરના તમામ
View Answer
D. ઉપરના તમામ

Q.30 : સાત વર્ષથી વધુ અને બાર વર્ષથી ઓછી વય ધરાવતા બાળકે કરેલ કૃત્ય……….?

  • A. ગુનો છે
  • B. ગુનો નથી
  • C. ગુનો છે, પરંતુ અશતઃ સજાને પાત્ર
  • D. ગુનો નથી, પરંતુ અશતઃ દંડને પાત્ર
View Answer
A. ગુનો છે

Q.31 : ગુનાહિત વિશ્વાસઘાતના ગુનામાં મિલકત…આવે છે ?

  • A. સ્થાવર મિલકતમાં
  • B. જંગમ મિલકતમાં
  • C. સોંપવામાં
  • D. એક પણ નહિ
View Answer
C. સોંપવામાં

Q.32 : કલમ-20માં શેની વ્યાખ્યા આપવામાં આવી છે ?

  • A. ન્યાયાધીશ
  • B. જાહેર નોકર યાને રાજયસેવક
  • C. સરકારી નોકર
  • D. કોર્ટ
View Answer
D. કોર્ટ

Q.33 : ચોરીનો ગુનો બનવા માટે ઓછામાં ઓછી કેટલી વ્યક્તિ હોય છે?

  • A. 2
  • B. 3
  • C. 4
  • D. 1
View Answer
D. 1

Q.34 : જાહેર ઉપદ્રવના ગુનામાં ફરિયાદ કરતાં પહેલાં કોનો અભિપ્રાય જરૂરી છે?

  • A. જિલ્લા ન્યાયાધીશ
  • B. રાજ્યપાલ
  • C. કલેક્ટર
  • D. મામલતદાર
View Answer
D. મામલતદાર

Q.35 : બળાત્કારના ગુનાઓ માટેની શિક્ષા આઈ.પી.સી.ની કઈ કલમ હેઠળ નોંધાય છે?

  • A. કલમ-356
  • B. કલમ-376
  • C. કલમ-375
  • D. કલમ-366
View Answer
B. કલમ-376

Q.36 : ભારતીય ફોજદારી ધારાની કલમ-૩૯રમાં શેનો ઉલ્લેખ છે?

  • A. ખૂન
  • B. લૂંટ
  • C. ચોરી
  • D. ધાડ
View Answer
B. લૂંટ

Q.37 : ભારતીય દંડ સંહિતા મુજબ, શું સત્ય હકીકત છે ?

  • A. અપરાધ માનવવધ અને ખૂન વચ્ચે કોઈ તફાવત નથી
  • B. ખૂનના ગુનાના કોઈ અપવાદો નથી
  • C. ખૂન ન ગણાય તેવો અપરાધ માનવવધનો ગુનો બની શકે છે.
  • D. અપરાધ માનવવધમાં ગુનાહિત ઇરાદો ન હોય તો સજા કરવામાં આવતી નથી.
View Answer
C. ખૂન ન ગણાય તેવો અપરાધ માનવવધનો ગુનો બની શકે છે.

Q.38 : ભારતીય ફોજદારી ધારા મુજબ….

  • A. કોઈ પણ વ્યક્તિથી બખેડાનો ગુનો થઈ શકે છે.
  • B. બખેડો જાહેર સુલેહ-શાંતિ વિરુદ્ધનો ગુનો છે.
  • C. ઘરમાં બખેડોનો ગુનો થઈ શકે છે,
  • D. ગેરકાયદેસર મંડળીથી જ બખેડાનો ગુનો થઈ શકે છે.
View Answer
B. બખેડો જાહેર સુલેહ-શાંતિ વિરુદ્ધનો ગુનો છે.

Q.39 : ભારતીય ફોજદારી ધારા મુજબ શું સત્ય હકીકત છે?

  • A. કેટલાક સંજોગોમાં મૃત વ્યક્તિની માનહાનિનો ગુનો બને છે.
  • B. મૃત વ્યક્તિની માનહાનિ થતી નથી
  • C. કોઈ કંપનીની માનહાનિ થઈ શકે નહિ
  • D. કોઈ મંડળીની માનહાનિ થઈ શકે નહિ
View Answer
A. કેટલાક સંજોગોમાં મૃત વ્યક્તિની માનહાનિનો ગુનો બને છે.

Q.40 : ભારતીય ફોજદારી ધારો એ…

  • A. બાહ્ય પ્રાદેશિક હકૂમત પણ ધરાવે છે
  • B. વિદેશમાં ગુનો કરીને વિદેશમાં હોય તો પણ ગુનો લાગુ પડે છે.
  • C. ભારતમાં ગુનો કરેલ હોય તો પણ લાગુ પડતો નથી
  • D. કોઈ પણ સંજોગોમાં વિદેશી વ્યક્તિઓએ લાગુ પડતો નથી
View Answer
A. બાહ્ય પ્રાદેશિક હકૂમત પણ ધરાવે છે

Q.41 : “સામાન્ય ઈજા’ માટે ભારતીય ફોજદારી ધારાની કઈ કલમ હેઠળ ગુનો નોંધાય છે?

  • A. કલમ-323
  • B. કલમ-325
  • C. કલમ-326
  • D. કલમ-330
View Answer
A. કલમ-323

Q.42 : જન્મટીપ અથવા બીજી કેદની શિક્ષાને પાત્ર ગુના કરવાની કોશિશ કરવા માટે શિક્ષા આઈ.પી.સી.ની કઈ કલમ હેઠળ થાય છે?

  • A. કલમ-511
  • B. કલમ-304
  • C. કલમ-510
  • D. કલમ-509
View Answer
A. કલમ-511

Q.43 : “દહેજમૃત્યુનો ગુનાનો આઈ.પી.સી.ની કઈ કલમ હેઠળ ઉલ્લેખ છે?

  • A. કલમ-404
  • B. કલમ-304 [A]
  • C. કલમ-304 [B]
  • D. કલમ-304
View Answer
C. કલમ-304 [B]

Q.44 : જાહેર સેવક એટલે શું?

  • A. સ્થાનિક સત્તામંડળમાં નોકરી કરતો હોય
  • B. ન્યાયની કોર્ટે નીમેલ લિક્વિડેટર, રિસીવર અથવા કમિશનર
  • C. જે સરકારની નોકરીમાં હોય
  • D. ઉપરોક્ત તમામ
View Answer
D. ઉપરોક્ત તમામ

Q.45 : ભારતીય ફોજદારી ધારા મુજબ ?

  • A. વ્યભિચાર સ્ત્રી શરીરે સામેનો ગુનો છે
  • B. વ્યભિચાર કોઈ ગુનો નથી
  • C. વ્યભિચાર લગ્ન વિરુદ્ધનો ગુનો બને છે.
  • D. વ્યભિચાર ગુનામાં સ્ત્રીને પણ શિક્ષા થાય છે.
View Answer
C. વ્યભિચાર લગ્ન વિરુદ્ધનો ગુનો બને છે.

Q.46 : ભારતીય ફોજદારી ધારા મુજબ?

  • A. ગુનો પૂર્ણ થાય તો જ ગુનાની સજા થાય
  • B. ગુનો પૂર્ણ ન થાય તો ગુનાની કોઈ સજા થતી નથી
  • C. ગુનાનો પ્રયત્ન સફળ ન થાય તો કોઈ સજા થતી નથી.
  • D. ગુનો સફળ ન થાય તો ગુનાનો પ્રયત્ન કરવો તે પણ ગુનો બને છે.
View Answer
D. ગુનો સફળ ન થાય તો ગુનાનો પ્રયત્ન કરવો તે પણ ગુનો બને છે.

Q.47 : લૂંટ ક્યારે ધાડ બને છે?

  • A. કુલ માણસો 5 અથવા 5થી વધુ હોય
  • B. કુલ માણસો 4 અથવા 5થી વધુ હોય
  • C. કુલ માણસો 6 અથવા 6થી વધુ હોય
  • D. ઉપરોક્તમાંથી એક પણ નહિ
View Answer
A. કુલ માણસો 5 અથવા 5થી વધુ હોય

Q.48 : પૈસા ચોરી કરવા માટે [A] ના ખિસ્સામાં [B] હાથ નાખે છે પણ ખિસ્સે ખાલી હોય છે તો [A] માટે નીચેનામાંથી કયું વિધાન યોગ્ય છે?

  • A. ચોરી માટે દોષી છે
  • B. ચોરીના પ્રયાસ માટે દોષી નથી
  • C. ચોરીના પ્રયાસ માટે દોષી છે
  • D. કોઈ પણ ગુના માટે દોષી નથી
View Answer
C. ચોરીના પ્રયાસ માટે દોષી છે

Q.49 : [B] ના ઘરમાં [A] બારી દ્વારા ગેરકાયદેસર પ્રવેશ કરે છે. તે [B] કયો ગુનો કરે છે?

  • A. તોફાન
  • B. ઘરફોડી
  • C. લૂંટ
  • D. આપેલામાંથી એક પણ નહિ
View Answer
B. ઘરફોડી

Q.50 : ભારતીય દંડ સંહિતા-1860ની કલમ 420માં ક્યા ગુનાની સજાની જોગવાઈ છે?

  • A. લૂંટ
  • B. છેતરપિંડી
  • C. ખૂન
  • D. બળાત્કાર
View Answer
B. છેતરપિંડી

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *